Tên miền quốc tế là một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng internet hiện đại nhưng ít người thực sự hiểu rõ về chúng. Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, tên miền không chỉ đơn giản là một địa chỉ trang web mà nó còn chứa đựng rất nhiều thông tin và tiềm năng kinh doanh. Vậy, hãy cùng khám phá những điều cần biết về tên miền quốc tế để hiểu tại sao chúng lại đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

1. Tên miền quốc tế là gì?

Tên miền quốc tế (Internationalized Domain Name - IDN) do Tổ chức ICANN (tổ chức quản lý tên miền quốc tế) cấp phát và quản lý. Đây là loại tên miền được sử dụng rộng rãi và có độ bao phủ rộng khắp thế giới. Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể đăng ký tên miền quốc tế miễn là nó đã được đăng ký với ICANN. Các đuôi tên miền quốc tế được dùng nhiều nhất hiện nay là .com, .net, .edu, .org

Ví dụ: thietkeapp.com, congdongdesigner.com

2. Các đuôi tên miền quốc tế phổ biến

Các đuôi tên miền quốc tế còn gọi là phần mở rộng tên miền (TLD - Top-Level Domain) thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là:

 • .com: (viết tắt của từ Commercial) là đuôi tên miền quốc tế phổ biến nhất trong hệ thống tên miền quốc tế. Tên miền .com là lựa chọn hàng đầu của các cá nhân và doanh nghiệp
 • .org: (viết tắt của organization) thường được các Tổ chức phi lợi nhuận lựa chọn.
 • .net: (viết tắt của từ network) có nghĩa là mạng lưới. Chính vì vậy, tên miền .net thường được dùng cho các website liên quan đến mảng dịch vụ mạng internet và công nghệ.
 • .gov: (viết tắt của government) là tên miền dành riêng cho các cơ quan chính phủ.
 • .edu: (viết tắt của từ education) là tên miền dành cho các cơ quan, tổ chức, ban ngành hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

3. Vòng đời của tên miền quốc tế

Tên miền quốc tế trải qua 7 giai đoạn trong vòng đời của chúng cụ thể là:

 • Giai đoạn tên miền tự do
  Ở giai đoạn này, tên miền chưa thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức nào và bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tên miền quốc tế.
 • Giai đoạn hoạt động của tên miền
  Đây là giai đoạn tên miền đã được đăng ký và thuộc sở hữu của cá nhân hay tổ chức đã đứng tên mua nó. Tên miền quốc tế có thể được đăng ký thời hạn từ 1 năm tới tối đa 10 năm. Trong giai đoạn này, bạn có thể gia hạn tên miền miễn là tổng thời gian gia hạn không vượt quá 10 năm. 
 • Giai đoạn tên miền hết hạn
  Nếu tên miền quốc tế không được gia hạn kịp thời trong thời gian hoạt động của nó, tên miền sẽ rơi vào trạng thái hết hạn và ngưng hoạt động.  
 • Giai đoạn chờ gia hạn tên miền
  Trong vòng 30 ngày sau khi tên miền quốc tế hết hạn, chủ sở hữu tên miền có thể gia hạn nó với mức giá ban đầu và khôi phục hoạt động bình thường.
 • Giai đoạn chờ chuộc tên miền
  Trong vòng 5 ngày sau giai đoạn chờ gia hạn, chủ sở hữu tên miền quốc tế cũng có cơ hội chuộc lại tên miền nhưng giá chuộc sẽ cao hơn bình thường. Thông thường bạn sẽ phải trả phí chuộc tên miền + phí gia hạn tên miền đó tối thiểu 1 năm.
 • Giai đoạn chờ xóa tên miền
  Nếu bạn không gia hạn hoặc chuộc lại tên miền trong 35 ngày đầu sau khi hết hạn, nó sẽ chuyển sang trạng thái chờ xóa. Ở giai đoạn này bạn không còn cơ hội sở hữu lại tên miền nữa mà chỉ có cách đợi nó được giải phóng để chờ đăng ký lại.
 • Giai đoạn có thể mua tên miền
  Sau tổng cộng 40 ngày kể từ khi hết hạn, tên miền quốc tế trở lại trạng thái tự do như ban đầu và có thể được mua lại bởi bất kỳ ai.

4. Đăng ký tên miền quốc tế ở đâu?

Để đăng ký tên miền quốc tế, bạn nên tìm các nhà đăng ký tên miền (domain registrars) uy tín và giá cả tốt như BKASOFT. Tại BKASOFT, quy trình đăng ký tên miền được thực hiện nhanh chóng và thuận tiện. Nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình đăng ký cũng như trong quá trình sử dụng tên miền. Chúng tôi đảm bảo rằng bạn sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ khi đăng ký tên miền quốc tế trên trang của BKASOFT.

Như vậy, tên miền quốc tế là một phần quan trọng của sự hiện diện trực tuyến của bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn hiểu rõ những điều cần biết về tên miền quốc tế để đảm bảo rằng bạn có tên miền phù hợp cho mục tiêu kinh doanh của mình trên internet.

BKASOFT là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ chất lượng cao trong lĩnh vực Thiết kế Website, Đào tạo SEO, Dịch vụ SEO, Khóa học SEO, Domain, HostingMáy chủ tại Hà Nội. Với sự tập trung vào công nghệ, BKASOFT đặc biệt tự hào về giải pháp thiết kế website hiện đại và công nghệ SEO Content Automation tiên tiến. Chúng tôi cam kết mang đến những trải nghiệm độc đáo cho khách hàng, giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức trong việc quản lý nội dung và tối ưu hóa SEO trên website của mình.

Hãy gửi ngay thông tin liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

BKASOFT - Thiết kế Web, SEO
Thành viên
Địa chỉ
Số 1, ngõ 72, Hoa Bằng, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline

Liên hệ tư vấn

0/40
0/10
0/40
0/1000