Tên miền Việt Nam không chỉ là một chuỗi ký tự đơn thuần mà còn phản ánh đất nước, con người và lịch sử. Nó thể hiện sự đa dạng về văn hóa và xã hội của đất nước Viêt Nam. Việc hiểu rõ về tên miền Việt Nam là điều quan trọng để tận dụng hết tiềm năng của nó. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào việc tìm hiểu những khía cạnh quan trọng về tên miền Việt Nam, mời các bạn cùng xem nhé!

1. Tên miền Việt Nam là gì? 

Tên miền Việt Nam được xác định dưới tên miền cấp cao quốc gia (viết tắt là ccTLD) ".vn". Nó đại diện duy nhất trên thế giới cho quốc gia Việt Nam trong không gian trực tuyến. Tên miền Việt Nam được quản lý bởi Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - một tổ chức do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam quản lý. VNNIC có nhiệm vụ giám sát việc quản lý đăng ký tên miền, duy trì cơ sở dữ liệu và đảm bảo hoạt động ổn định của tên miền Việt Nam trên mạng.

Ví dụ: phongcachmoi.vn

2. Phân loại tên miền Viêt Nam

Tên miền Việt Nam hiện nay được phân theo 2 cấp bậc là tên miền Việt Nam cấp 2 và tên miền Việt Nam cấp 3 cụ thể như sau:

 • Tên miền Việt Nam cấp 2
  Là tên miền có đuôi duy nhất là .vn
  Ví dụ: ranking.vn
 • Tên miền Việt Nam cấp 3
  Là tên miền kết hợp giữa tên miền cấp 2 và tên miền quốc tế (hay còn gọi là tên miền cấp 1). Tên miền Việt Nam cấp 3 cũng có đuôi tên miền kết thúc bằng .vn. Chẳng hạn như: .com.vn, .edu.vn, .org.vn, .net.vn...Thông thường, tên miền Việt Nam cấp 3 phải liên quan đến thương hiệu, tên tổ chức hoặc mục đích của trang web để đảm bảo tính minh bạch và độ tin cậy.
  Ví dụ: faq.edu.vn là tên miền Việt Nam cấp 3.

3. Ưu điểm của tên miền Việt Nam

Tên miền Việt Nam (.vn) có nhiều ưu điểm quan trọng, đặc biệt là khi so sánh với các tên miền quốc tế. Dưới đây là một số ưu điểm của tên miền Việt Nam:

 • An toàn, độ tin cậy cao
  Hệ thống máy chủ tên miền Việt Nam (DNS) có hệ thống kỹ thuật với độ tin cậy, an toàn cao. DNS quốc gia Việt Nam được giám sát 24/24 đảm bảo website với tên miền Việt Nam vận hành an toàn, ổn định. Tuyệt đối không xảy ra trường hợp bị ngừng hoặc bị bẻ ghi sang những trang website không mong muốn.
 • Tăng cường bảo mật: Quản lý tên miền Việt Nam thường yêu cầu xác minh chính xác thông tin chủ sở hữu (nộp bản khai tên miền Việt Nam có chữ ký hoặc con dấu của chủ sở hữu cho Nhà đăng ký tên miền trực tiếp quản lý). Từ đó giúp tăng cường bảo mật tránh mất quyền sở hữu tên miền và ngăn chặn các hoạt động lừa đảo.

 • Tối ưu hóa SEO địa phương
  Tên miền Việt Nam giúp thể hiện sự gắn kết với thị trường và người dùng tại Việt Nam. Đăng ký tên miền Việt Nam giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm từ khóa (SEO) theo địa phương. Từ đó trang web với tên miền Việt Nam của bạn sẽ có tần suất được tìm thấy và truy cập bởi người dùng tại Việt Nam cao hơn.

 • Truy vấn web nhanh chóng
  Hiện nay, Việt Nam đặt rất nhiều cụm máy chủ (DNS) tại Việt Nam và trên khắp thế giới nên tốc độ truy vấn web có tên miền Việt Nam là nhanh nhất so với các web có tên miền khác.

 • Hạn chế tổn hại khi mất liên lạc quốc tế
  Tên miền Việt Nam lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP tại Việt Nam nên khi mất liên lạc quốc tế do đứt cáp quang biển nước ngoài thì website vẫn truy cập được bình thường.

 • Được chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất
  Tên miền Việt Nam do đăng ký tại quốc gia Việt Nam và được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam nên khi xảy ra vấn đề sẽ được hỗ trợ tốt hơn các tên miền Quốc tế. Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà đăng ký tên miền BKASOFT vô cùng chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ nhiệt tình cho các bạn cả trong và sau quá trình đăng ký tên miền Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi vướng mắc về đăng ký tên miền cho các bạn. Khi tên miền Việt Nam gần hết hạn, chúng tôi cùng sẽ gửi email, gọi điện báo cho khách hàng để tránh mất quyền sở hữu.

 • Đăng ký thuận tiện
  Nhà đăng ký tên miền (Registrar Domain) BKASOFT có quy trình đăng ký tên miền Việt Nam hết sức thuận tiện. Bạn chỉ mất ít phút để thao tác các bước đăng ký của chúng tôi là đã sở hữu cho mình một tên miền Việt Nam ưng ý.


Nẵm vững kiến thức những điều cần biết về tên miền Việt Nam trên đây chắc hẳn rằng tên miền Việt Nam sẽ là ưu tiên lựa chọn số 1 của bạn khi đăng ký tên miền.

BKASOFT là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ chất lượng cao trong lĩnh vực Thiết kế Website, Đào tạo SEO, Dịch vụ SEO, Khóa học SEO, Domain, HostingMáy chủ tại Hà Nội. Với sự tập trung vào công nghệ, BKASOFT đặc biệt tự hào về giải pháp thiết kế website hiện đại và công nghệ SEO Content Automation tiên tiến. Chúng tôi cam kết mang đến những trải nghiệm độc đáo cho khách hàng, giúp họ tiết kiệm thời gian và công sức trong việc quản lý nội dung và tối ưu hóa SEO trên website của mình.

Hãy gửi ngay thông tin liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

 

BKASOFT - Thiết kế Web, SEO
Thành viên
Địa chỉ
Số 1, ngõ 72, Hoa Bằng, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline

Liên hệ tư vấn

0/40
0/10
0/40
0/1000